ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

WATER RESISTANCE

01-10-2013 13:03:32
(2) ที่ชื่นชอบ
   
(2651) เปิดดู

water resistance ระดับการกันน้ำของนาฬิกา

 

ระดับการกันน้ำของนาฬิกาข้อมือ

ระดับการกันน้ำของนาฬืกาข้อมือ จะมีหน่วยวัดเป็นอักษรภาษาอังกฤษ 3 ตัว คือ ATM

ATM (Atmosphere) คือ ความดันและหน่วยวัดความดัน ทั้งในอากาศและในน้ำ

ซึ่งนาฬิกาแต่ละเรือนที่มีคุณภาพจะมีหน่วยแจ้งระดับการกันน้ำไว้ เช่น ที่ 3ATM (นาฬิกาทุกเรือนของร้านXPRESSWATCH) ที่นี้ ตัวเลข 3 เลข 5 เลข10 หรืออาจจะสูงสุดถึง 20 ก็ได้ ที่อยู่ด้านหน้า ATM มีความหมายอย่างไร แบ่งระดับเท่าไร เราไปติดตามเพิ่มเติมกันได้ที่ด้านล่างเลยครับ

ระดับการกันน้ำ                                    ความเหมาะสม


0 – 1 ATM / 0 – 10 M                            ล้างมือ, ฝนตก
3 ATM / 30 M                                        ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ
5 ATM / 50 M                                        ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ, ว่ายน้ำ
10 ATM / 100 M                                    ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ, ว่ายน้ำ และ การดำน้ำทะเลตื้น (Snorkel)
20 ATM / 200 M                                    ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ, ว่ายน้ำ, การดำน้ำทะเลตื้น(Snorkel) และการดำน้ำทะเลลึก(Snorkel)

 

ตารางกันน้ำของนาฬิกาข้อมือ

*ระดับการกันน้ำที่ระบุไว้ ไม่ได้หมายความว่า นาฬิกาเรือนนั้นๆ จะสามารถลงไปที่ระดับความลึกนั้นได้จริง แต่เป็นความสามารถในการป้องกันแรงดัน ได้เทียบเท่ากับระดับน้ำลึกนั้นๆ
**ขณะอยู่ในน้ำต้องแน่ใจว่าเม็ดมะยมอยู่ในตำแหน่งล็อค และห้ามกดปุ่มใดๆ เพื่อป้องกันน้ำเข้า
***หลังจากใช้นาฬิกาลงในทะเล ให้ใช้น้ำเปล่าเพื่อล้างเกลือและสิ่งสกปรกจากนาฬิกา นาฬิกาที่มีเครื่องหมาย “DIVER” S WATCH 200M” เท่านั้น ที่สามารถ ใส่ดำน้ำลึก (กับถังอ๊อกซิเจน)

 

การอาบน้ำ หรือการฉีดน้ำ ปกติน้ำจะมีแรงดันจากเครื่องปั้มน้ำ (จะตามบ้านหรือจากประปา) เพราะมันอาจมีความดันมากกว่า 1 ATM ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการทำให้นาฬิกาเสียหายได้ แรงดันอากาศปกติมีค่าที่ 1 ATM ส่วนการล้างมือไม่ได้จ่อที่นาฬิกานาน หรือผ่านนาฬิกาเท่ากับการอาบน้ำ ไม่แนะนำให้ใส่นาฬิกา(1-3 ATM) ในขณะอาบน้ำ หรือโดนน้ำเป็นระยะเวลานาน

ในกรณีที่ลงไปในน้ำ ความดันที่ร่างกายได้รับ จะมาจาก 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ความดันอากาศ ที่กดอยู่ที่ผิวน้ำ และส่วนที่สอง คือ ความดันของน้ำ จนถึงระดับความลึกที่กำลังดำอยู่ ในส่วนแรก จะมีค่า 1 ATM พอดี เพราะวัดที่ระดับน้ำทะเล ส่วนที่ 2 ในน้ำทะเล ทุกๆ 10 เมตรที่ลงไป จะมีความดันเกิดเพิ่มขึ้น 1 ATM

  • ถ้าเราลงน้ำระดับ10m ความดันร่างกายที่ได้รับจะเป็น 2 ATM (1 ATM ความดันระดับน้ำ + 1 ATM ความดันในน้ำ) เพราะฉะนั้นนาฬิกาที่อยู่ในน้ำก็จะได้รับความดัน 2 ATM 
  • ถ้าเราลงน้ำระดับ20m ความดันร่างกายที่ได้รับจะเป็น 3 ATM

การว่ายน้ำโดนสวมใส่นาฬิกา ขณะที่เราเคลื่อนไหว ความดันในน้ำจะมีความเปลี่ยนแปลงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการเคลื่องไหวของข้อมือว่าแรงหรือเบา ซึ่งจะทำให้มีความดันมากกว่า 1 ATM ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการทำให้เสียหายได้ ถ้านาฬิกาอยู่ในระดับ 1-3 

ดังนั้นเมื่อเราทราบแล้วว่านาฬิกาของเรามีความสารถในการกันน้ำได้ที่ระดับไหน เหมาะกับกิจกรรมอะไรบ้าง เราจึงควรเลือกใช้ให้ถูกต้อง เหมาะสมกับตัวเราเองนะครับ

 


ข้อมูลที่มา imazinebrand

เขียนข้อคิดเห็น:

ชื่อ :

Email :

ข้อคิดเห็น :

รหัสป้องกันสแปม :


เพิ่มข้อคิดเห็น