ยินดีต้อนรับทุกท่าน โปรดเข้าระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่.

ประเภท ระบบการทำงานของนาฬิกาข้อมือ

17-10-2013 17:35:15
(9) ที่ชื่นชอบ
   
(25812) เปิดดู

ระบบนาฬิกาข้อมือแบบไขลาน

 

เครื่อง Quartz

เครื่องควอทซ์ เป็นเครื่องนาฬิกาที่อาจกล่าวได้ว่าแพร่หลายที่สุดในโลก เพราะมีความแม่นยำในการบอกเวลาสูง ด้วยการใช้การแตกตัวของผลึกควอทซ์ ที่มีอัตราใกล้เคียงกับ 1 วินาที ต่อการแตกตัวหนึ่งประจุมาก เมื่อผ่านการปรับแต่ง และใช้วงจรไฟฟ้ามาควบคุมอีกเล็กน้อย ก็ทำให้นาฬิกาที่ใช้เครื่องควอทซ์มีความเที่ยงตรงสูงที่สุดเมื่อเทียบกับนาฬิกาประเภทอื่นๆ

นอกจากนั้น เครื่องควอทซ์ซึ่งผมอยากจัดกลุ่มเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์เนี่ย มันผลิตเป็น mass ต้นทุนมีราคาถูกมาก เอาตั้งแต่ไม่ถึงสิบบาทจนไปถึงพันบาทเศษๆ ดังนั้นอยากแปลกใจถ้าเราจะเห็นนาฬิกาที่ขายตามตลาดนัดให้เด็กๆ ใส่เล่นกันจะราคาแค่เรือนละ 30 บาท 50 บาท ... แต่ในทางกลับกัน ใครที่ใช้นาฬิกาเครื่องควอทซ์แล้วมาคุยว่าซื้อมาเรือนเป็นหมื่นเป็นแสน ผมจะแอบคิดในใจว่า ... โง่จิ๊บป๋าย

ในบรรดานักนิยมสะสมนาฬิกา นาฬิกาที่ใช้เครื่องควอทซ์ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก เรียกว่าถูกดูแคลนกันเลยละ บางท่านไม่ถือว่าควอทซ์เป็นนาฬิกาด้วยซ้ำไป 

 

Kinetic


Kinetic เป็นเครื่องลิขสิทธิ์เฉพาะของ Seiko เค้า ลอกเลียนการทำงานของนาฬิกาแบบออโตเมติค โดยใช้แรงเหวี่ยงของ rotor เพื่อไป "ปั่นไฟ" เพื่อสะสมไว้ในเครื่องเก็บประจุ ก่อนคายพลังงานออกมาหล่อเลี้ยงวงจรต่างๆ ตรงนี้ต่างจากนาฬิการะบบ Automatic Winding ตรงที่นาฬิกาออโต หมุน rotor เพื่อ "ขดลาน" ขณะที่แบบ Kinetic หมุน rotor เพื่อ "ปั่นไฟ" ไปเก็บไว้ รายละเดียดนาฬิกาออโต ดูเพิ่มเติมข้างล่างนะครับ

Kinetic นี้เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมากในหมู่นักนิยมนาฬิกา ว่ามันควรจะถือเป็น "นาฬิกา" ในความหมายของนักนิยมนาฬิกาหรือไม่ เพราะมันเป็น "ลูกครึ่ง" จะกลไกก็ไม่ใช่ ไฟฟ้าก็ไม่เชิง แต่ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นของ Seiko และราคาที่ถือว่าไม่สูงนักเมื่อเทียบกับนาฬิกาไขลานหรือออโต ก็ทำให้หลายๆ ท่านหยวนๆ ซื้อหามาครอบครองกันไม่น้อยทีเดียว


นาฬิการะบบไขลาน หรือ Manual Winding Movement

เป็นระบบนาฬิกาที่สะสมพลังงานด้วยการไข "ลาน" หรือขดลวดสปริง แล้วลวดสปริงนั้นจะค่อยๆ คลายตัวไปหมุนกลไกต่างๆ ให้นาฬิกาหมุน เป็นกลไกนาฬิกาแบบโบราณที่สุดแบบหนึ่ง

ปัจจุบัน นาฬิกาที่ใช้เครื่องแบบนี้ มีน้อยลง จะเหลือแต่ในนาฬิการาคาสูงๆ ไม่ก็ราคาถูกๆ ไปเลย (เช่นพวกนาฬิกาที่ทำจากรัสเซียหรือจีนแดงทั้งหลาย แต่คุณภาพก็ห่วยแตกตามราคา) แต่นาฬิกามียี่ห้อที่ใช้เครื่องแบบนี้มาผลิตนาฬิกา โดยมากราคาค่อนข้างสูง เพราะถือว่าคลาสสิค และการปรับแต่งกลไกให้สามารถทำงานได้อย่างเที่ยงตรง เป็นเรื่องท้าทายทีเดียว โดยมากมักนิยมแกะสลักชิ้นส่วนเครื่องด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่างานศิลป์

ข้อเสียนาฬิกาชนิดนี้ก็คือ ถ้าไม่ไขลาน มันก็หยุดเดิน (อันนี้ชัวร์) แต่ในนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากๆ พอหยุดเดินทีนี่การปรับตั้งต่างๆ วุ่นวายมาก คนที่ใช้นาฬิกากลุ่มนี้ จึงต้องเป็นพวก "บ้านาฬิกา" เข้าขั้นทีเดียว เอาว่าบางทีไม่ได้สวมใส่ แต่หยิบมาไขลานเล่นก็ยังดี


นาฬิการะบบออโตเมติค หรือ Automatic Winding หรือ Self-Winding

ชื่อก็บอก ว่าหมุนด้วยตัวเอง ซึ่งก็คือการหมุนขึ้นลานด้วยตัวมันเองนั่นแหละ เป็นการประยุกต์มาจากนาฬิกาไขลาน หรือ Manual Winding ที่ต้องใช้แรงมนุษย์หมุนขึ้นลาน แต่นาฬิกาชนิดนี้ ใช้แผ่นจานถ่วงน้ำหนัก หรือที่เรียกว่า Rotor มาไขลาน โดยอาศัยแรงเหวี่ยงของการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่

พูดง่ายๆ ก็คือ เวลาคนเราเดิน หรือเคลื่อนไหว ก็มักจะมีการแกว่งข้อมือไปด้วย ซึ่งเจ้า Rotor นี้ ก็จะถูกถ่วงน้ำหนักให้หมุนตามแรงเหวี่ยงข้อมือที่ว่า ไปปั่นลานเก็บไว้ในตลับลาน ให้ลวดลานคลายตัวออกมาขับเคลื่อนกลไกในนาฬิกาอีกที ดังนั้น หากผู้สวมใส่ สวมนาฬิกาชนิดนี้ติดตัวไว้ตลอด นาฬิกาก็แทบจะมีลานหรือพลังงานสะสมอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่ต้องคอยไขลาน หรือแม้แต่ใช้พลังงานจากถ่าน หรือแสงอาทิตย์เหมือนนาฬิกา

นาฬิการะบบ Automatic Winding นี้ เรียกว่าเป็นชนกลุ่มใหญ่ในกลุ่มนาฬิกา mechanic ก็ว่าได้ เป็นนาฬิกาที่มีระดับราคากว้างมาก ตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักล้านทีเดียว 

 

เครดิต ... จากเว็บไหนซักเว็บ

เขียนข้อคิดเห็น:

ชื่อ :

Email :

ข้อคิดเห็น :

รหัสป้องกันสแปม :


เพิ่มข้อคิดเห็น